Month: December 2021

Travel

How to จัดกระเป๋าไปเที่ยวยังไงให้ปัง ของครบ สนุกได้ตลอดทริป

ไปเที่ยวทั้งทีต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ไม่ให้พลาด? ไปเที่ยวทุกครั้งเชื่อได้เลยว่าทุกคนก็อยากจะให้ทริป ๆ นั้นเป็นทริปที่พิเศษที่สุด ดีที่สุด และพร้อมที่สุด เพราะฉะนั้นนอกจากจะวางแพลนการท่องเที่ยวแล้ว สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการเดินทางเที่ยวนั่นคือ ‘การแพ็กกระเป๋า’ เพราะการแพ็กกระเป๋าเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง หากแพ็กของไปได้ครบยังไงซะมันก็ทำให้ทริปของคุณม่วนคักได้แน่นอน แต่หากแพ็กของไปไม่ครบ ได้ของเพียงครึ่ง ๆ กลาง ๆ แล้วหวังจะไปซื้อเอาดาบหน้าบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดมหัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปพื้นที่ธรรมชาติ กางเต็นท์ หรือไปในที่ ๆ ที่ไม่ค่อยมีของขาย นั่นอาจทำให้คุณหมดสนุกเพราะไม่ขาดของสำคัญไปเลยก็ได้ ว่าแล้ววันนี้เราก็มีไอเดียดี ๆ เกี่ยวกับการแพ็กกระเป๋า อะไรควรเอาไปบ้างไปดูพร้อมกันเลย เดินทางท่องเที่ยวต้องเตรียมอะไรไปบ้าง จำเป็น และสำคัญ ครีมอาบน้ำขวดเล็ก ๆ มาเริ่มกันที่ไอเทมแรกนั่นคือ ‘ครีมอาบน้ำขวดเล็กๆ’ เพราะการเดินทางระยะไกลคงไม่มีใครพกสบู่ก้อน หรือสบู่เหลวขวดใหญ่ไปแน่ ที่สำคัญครีมอาบน้ำขนาดเล็กยังช่วยให้คุณพกพาได้สะดวกกว่า จัดเก็บได้ง่ายกว่า ที่สำคัญยังพาขึ้นเครื่องได้แบบสบาย ๆ อีกด้วย ถุงซิปล็อกอย่าให้ขาด เคยเป็นกันไหมคะว่าเดินทางกันอย่างสนุก แต่เมื่อเปิดกระเป๋าออกมาก็ต้องเฟลแบบสุด ๆ เพราะพวกครีมอาบน้ำ ครีมบำรุง ยาสีฟัน แชมพู บลา ๆ ไหลออกมาเลอะเทอะเต็มกระเป๋าไปหมด เทคนิคง่าย ๆ […]

Read More
Covid-19

WHO เตือนคนหยุดเที่ยวปีใหม่ หลัง ‘โอมิครอน’ ระบาดหนัก

โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนระบาด พับแพลนเที่ยวช่วงปีใหม่ เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลที่คนทั่วโลกรอคอย เพราะมันเป็นช่วงเวลาของการหยุดยาว และเปรียบเสมือนกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ นั่นเลยทำให้คนอยากจะใช้เวลาตรงนี้ออกไปทำกิจกรรมกับครอบครัวให้เต็มที่ ผ่านการเดินทางไปเที่ยวและพักผ่อนตามสถานที่ต่าง ๆ แต่ด้วยสถานการณ์ที่เป็นอยู่นี้ โควิด-19 อาจทำให้การท่องเที่ยวปีใหม่ของทุกคนไม่สนุกและไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไหนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่แออัด งดปาร์ตี้ งดรวมตัวกันเคาท์ดาวน์ แถมตอนนี้ยังมีสายพันธุ์ล่าสุด ที่มีขาวว่าแพร่ไวและอันตรายมากที่สุดอย่าง ‘โอมิครอน’ เข้ามาอีกด้วย นั่นเลยทำให้คนเกิดความกังวลใจว่าหากเป็นเช่นนี้จะทำอย่างไรกับการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ดี WHO ขอความร่วมมือคนทั่วโลก งดเที่ยวช่วงปีใหม่ 2565 จากประเด็นดังกล่าววันนี้ (21 ธันวาคม 2564) นายแพทย์เทดรอส อัดฮานอม เกรเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการเรียกร้องให้ประชาชนยกเลิกแผนท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ 2565 ที่กำลังจะถึงนี้ เพื่อเป็นการปกป้องระบบสาธารณสุข พร้อมย้ำว่าการยกเลิกแผนบางอย่างน่าจะเป็นเรื่องดีกว่าชีวิตถูกยกเลิก ซึ่งแม้จะเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากแต่ก็ต้องทำ ยอมฉลองภายหลังดีกว่าจะฉลองในตอนนี้แล้วมาเสียใจภายหลัง สาเหตุที่ต้องมีการชี้แจงเช่นนี้เป็นเพราะมีหลักฐานชัดเจนแล้วว่า โควิดสายพัยธุ์โอมิครอนกำลังระบาดรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตาอย่างมีนัยสำคัญ หลังพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทาง WHO ได้ยกระดับโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวให้เป็นไวรัสที่น่าวิตกกังวล สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นคนเกี่ยวกับการเที่ยวปีใหม่ สำหรับในประเทศไทยในตอนนี้เชื้อโอมิครอนก็ได้แพร่ระบาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโอมิครอนในไทย ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 97 ราย […]

Read More
Travel

เที่ยวทุกครั้งเช็ครถด้วยตัวเองทุกรอบ ปลอดภัย อุ่นใจทั้งทริป

เช็คสภาพรถด้วยตัวเองก่อนเดินทาง อุ่นใจ ปลอดภัยแน่นอน การท่องเที่ยวนอกจากจะช่วยให้เราได้คลายความเครียดได้ดีแล้ว ยังช่วยให้เราได้ออกไปเดินทางและพบเจอกับประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกด้วย ดังนั้นหากต้องการออกไปท่องเที่ยวให้สบายกาย สบายใจ และปลอดภัย ‘รถยนต์’ คู่ใจ ก็คงเป็นเพื่อนเดินทางคนสำคัญที่เราต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งจริง ๆ แล้วการตรวจเช็คสภาพรถ เราทุกคนคงไม่ได้ทำกันแค่การออกเดินทางไปเที่ยวเท่านั้น แต่จำเป็นจะต้องหมั่นสังเกตถึงความผิดปกติเมื่อทุกครั้งที่มือของคุณจับอยู่บนพวงมาลัย แต่ทว่าการออกเดินทางเที่ยวและขับรถในระยะไกลอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดความอันตรายได้ง่ายกว่า ดังนั้นเที่ยวทุกครั้งเช็ครถด้วยตัวเองทุกรอบ ปลอดภัย และช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้คุณได้ตลอดทริปแน่นอน ตรวจเช็คสภาพรถด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด ตรวจเช็คยางรถ ให้ตรวจดูแบบคร่าว ๆ ว่าสภาพยางทั้ง 4 ล้อ และยางอะไหล่มีพร้อมใช้งานหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจดูลมยางของแต่ล้อ ว่ามีล้อไหนลมหายไปเยอะผิดปกติกว่าเส้นอื่นบ่าง หากมีก็ควรนำไปปะยางทันที หรือหากสภาพยางไม่ไหวก็เปลี่ยนใหม่จะปลอดภัยกว่า น้ำมันเครื่อง วิธีง่าย ๆ คือดึงก้านน้ำมันเครื่องออกมา จากนั้นเช็ดความสะอาดปลายก้านที่มีน้ำมันติดออกมาด้วย แล้วกลับใส่เข้าไปที่เดิมอีกครั้ง รอสักครู่แล้วดึงออกมาเช็คใหม่ว่าตอนนี้มีปริมาณน้ำมันคงเหลืออยู่เท่าไหร่ ระดับน้ำมันที่ดีที่สุดจะต้องอยู่ในจุด F หรือ FULL ห้ามปล่อยให้น้ำมันแห้งเด็ดขาดเพราะจะเป็นอันตราย แบตเตอรี่ มีทั้งแบบน้ำ แบบแห้ง และแบบกึ่งแห้ง แต่ส่วนใหญ่คนนิยมใช้แบบกึ่งแห้งเพราะไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก เพียงแต่ต้องสังเกตอาการอยู่บ่อย ๆ หากเมื่อไหร่ที่สตาร์ทไม่ติดหรือสตาร์ทติดยาก […]

Read More
Travel

ขับรถเที่ยวยังไงให้สนุก ปลอดภัย เพลินได้แบบไม่ต้องพึ่งไกด์

ขับรถเที่ยวกับครอบครัว ต้องวางแผน และเตรียมอะไรบ้าง การเที่ยวช่วยให้คุณได้เปิดโลก เปิดประสบการณ์ใหม่ และช่วยบรรเทาความเครียด ความเมื่อยล้าจากการทำงานได้ดี แล้วยิ่งมีคนรัก เพื่อน หรือคนในครอบครัวร่วมเดินทางไปด้วยล่ะก็จะยิ่งเพิ่มความสนุกได้แบบสุด ๆ ที่สำคัญการท่องเที่ยวนอกจากจะทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับที่ใหม่ ๆ แล้ว ยังทำให้คุณได้กระชับความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวระหว่างการเดินทางด้วย ซึ่งวันนี้เราไม่ได้มาแนะนำการเที่ยวแบบทั่วไป แต่ในช่วงโควิด-19 ระบาดหนักแบบนี้ จะให้เที่ยวธรรมดา นั่งรถประจำทาง ก็ดูเป็นอะไรที่เสี่ยงเกินไป เพราะงั้นวันนี้เราเลยจะแนะนำวิธีการขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง เที่ยวให้สนุก เพลิดเพลิน และปลอดภัย จะมีวิธีไหนที่ทำให้คุณและครอบครัวสนุกสนานบ้าง เรารวบรวมมาฝากกันแล้วค่ะ ขับรถเที่ยวให้สนุก ปลอดภัย ไร้กังวล วางแผนได้ แต่ไม่ละเอียดเกินไป การวางแผนเป็นสิ่งที่ดี แต่การวางแผนในการขับรถท่องเที่ยวนั้นควรจะฟิคช่องว่างของเวลาให้มีความยืดหยุ่นบ้าง ทางที่ดีวางแผนแค่เพียงจำนวนวันที่ต้องการเดินทาง แต่ละวันจะแวะที่ไหนบ้าง ใช้เวลาขับรถประมาณเท่าไหร่ และที่สำคัญคือที่พัก ส่วนเรื่องอื่นก็ปล่อยให้มันเป็นธรรมชาติ เพราะนั่นถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการขับรถเที่ยวนั่นเอง ไม่ต้องศึกษาที่ที่ไปเที่ยวมากนัก เพียงแค่ดูการเดินทาง หรือเช็คแค่สถานที่เที่ยวก็พอ เพราะเสน่ห์อย่างที่สองของการท่องเที่ยวแบบขับรถคือการที่เราไม่รู้เลยว่าสถานที่เที่ยวนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร มีอะไรพิเศษให้เราได้ไปสัมผัสบ้าง ปล่อยช่องว่างเหลือให้เราได้ตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจกับสิ่งตรงหน้าบ้าง เอาแค่ของจำเป็นไปก็เพียงพอแล้ว เดินทางทั้งทีแน่นอนว่าสองข้างทางคุณจะต้องเจอกับข้าวของเครื่องใช้วางขายอยู่เยอะแยะเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นหากบนรถของคุณมีของใช้แน่นเกินไปจนรถเต็ม ก็อาจทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะซื้อของอื่น ๆ หอบหิ้วกลับบ้าน แพ็คของน้อย ๆ เน้นของที่ใช้งานได้จริง […]

Read More