WHO เตือนคนหยุดเที่ยวปีใหม่ หลัง ‘โอมิครอน’ ระบาดหนัก

โควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนระบาด พับแพลนเที่ยวช่วงปีใหม่

เทศกาลปีใหม่เป็นเทศกาลที่คนทั่วโลกรอคอย เพราะมันเป็นช่วงเวลาของการหยุดยาว และเปรียบเสมือนกับการเริ่มต้นอะไรใหม่ ๆ นั่นเลยทำให้คนอยากจะใช้เวลาตรงนี้ออกไปทำกิจกรรมกับครอบครัวให้เต็มที่ ผ่านการเดินทางไปเที่ยวและพักผ่อนตามสถานที่ต่าง ๆ

แต่ด้วยสถานการณ์ที่เป็นอยู่นี้ โควิด-19 อาจทำให้การท่องเที่ยวปีใหม่ของทุกคนไม่สนุกและไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป ไหนจะต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หลีกเลี่ยงการเดินทางไปยังสถานที่แออัด งดปาร์ตี้ งดรวมตัวกันเคาท์ดาวน์ แถมตอนนี้ยังมีสายพันธุ์ล่าสุด ที่มีขาวว่าแพร่ไวและอันตรายมากที่สุดอย่าง ‘โอมิครอน’ เข้ามาอีกด้วย นั่นเลยทำให้คนเกิดความกังวลใจว่าหากเป็นเช่นนี้จะทำอย่างไรกับการเฉลิมฉลองต้อนรับปีใหม่ที่กำลังจะถึงนี้ดี

WHO ขอความร่วมมือคนทั่วโลก งดเที่ยวช่วงปีใหม่ 2565

จากประเด็นดังกล่าววันนี้ (21 ธันวาคม 2564) นายแพทย์เทดรอส อัดฮานอม เกรเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการเรียกร้องให้ประชาชนยกเลิกแผนท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวปีใหม่ 2565 ที่กำลังจะถึงนี้ เพื่อเป็นการปกป้องระบบสาธารณสุข พร้อมย้ำว่าการยกเลิกแผนบางอย่างน่าจะเป็นเรื่องดีกว่าชีวิตถูกยกเลิก ซึ่งแม้จะเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบากแต่ก็ต้องทำ ยอมฉลองภายหลังดีกว่าจะฉลองในตอนนี้แล้วมาเสียใจภายหลัง สาเหตุที่ต้องมีการชี้แจงเช่นนี้เป็นเพราะมีหลักฐานชัดเจนแล้วว่า โควิดสายพัยธุ์โอมิครอนกำลังระบาดรวดเร็วกว่าสายพันธุ์เดลตาอย่างมีนัยสำคัญ หลังพบครั้งแรกในแอฟริกาใต้เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทาง WHO ได้ยกระดับโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวให้เป็นไวรัสที่น่าวิตกกังวล

WHO ขอความร่วมมือคนทั่วโลก งดเที่ยวช่วงปีใหม่ 2565
WHO ขอความร่วมมือคนทั่วโลก งดเที่ยวช่วงปีใหม่ 2565

สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นคนเกี่ยวกับการเที่ยวปีใหม่

สำหรับในประเทศไทยในตอนนี้เชื้อโอมิครอนก็ได้แพร่ระบาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยโอมิครอนในไทย ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 97 ราย เป็นผู้ป่วยที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ยังอยู่ในขั้นตอนของการยืนยันว่าติดเชื้อโควิดสายพันธุ์อะไรบ้าง

ซึ่งก่อนหน้านี้คนไทยหลายคนก็ได้มีการวางแผนในการท่องเที่ยวส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันไปบ้างแล้ว หรือบางคนก็ยังคงอยู่ในระหว่างรอการประเมินสถานการณ์โควิด-19 กันอยู่ โดยเฉพาะสายพันธุ์โอมิครอน หรือ โอไมครอน (Omicron) ว่ามีความรุนแรงมากขนาดไหน ด้วยเหตุผลนี้ทางสวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ก็ได้มีการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วไปต่อกรณี “คนไทยกับการท่องเที่ยวส่งท้าย ปี 2021” ในช่วงระหว่างวันที่ 6 – 9 ธันวาคม 2564 พบว่า ในช่วงปีใหม่และในช่วงวันหยุดยาวนี้ประชาชนจะไม่เดินทางท่องเที่ยว ร้อยละ 40.57 เพราะกังความรุนแรงของโควิด-19 และเงินไม่พร้อม ส่วนอีกร้อยละ 34.35 จะไปเที่ยวเหมือนเดิม เพราะฉีดวัคซีนและมั่นใจว่าสามารถดูแลตัวเองได้

และถึงแม้ว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่อาจทำให้คนส่วนใหญ่ไม่พร้อมกับการเดินทางในช่วงนี้มากนัก เพราะยังลังเลกับสถานการณ์โควิด-19 และไวรัสกลายพันธุ์ รวมไปถึงกังวลเกี่ยวกับเรื่องเศรษฐกิจทั้งส่วนตัวและส่วนรวม แต่โดยธรรมชาติของมนุษย์แล้วคงปฏิเสธได้ยากว่ามนุษย์ทุกคนต้องการที่จะเปลี่ยนสถานที่ และหลีกหนีจากสถานการณ์ในชีวิตประจำวันที่จำเจ ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดในการท่องเที่ยว ส่งผลทำให้ในช่วงนี้คนเริ่มออกเดินทางกันมากขึ้นเมื่อเทียบกับในช่วงครึ่งปีที่ผ่านมา

สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นคนเกี่ยวกับการเที่ยวปีใหม่
สวนดุสิตโพล สำรวจความเห็นคนเกี่ยวกับการเที่ยวปีใหม่

อีกทั้ง การคลายล็อคกิจการบางอย่างบวกกับการที่ฉีดวัคซีนกันมากขึ้น จึงทำให้ประชาชนต้องการที่จะเติมพลังกำลังใจให้กับตัวเองมากในสถานการณ์เช่นนี้ นั่นเลยทำให้คนส่วนใหญ่เริ่มวางแผนที่จะท่องเที่ยวผ่านการใช้วิธีและการใช้จ่ายที่เหมาะสมกับตัวเอง โดยเทรนด์การท่องเที่ยวที่นิยมมากที่สุดในไทยคือแหล่งท่องเที่ยวที่ใกล้ชิดธรรมชาติ เรียบง่าย ไม่แออัด เพื่อต้องการเซฟค่าใช้จ่ายและปลอดภัยห่างไกลโควิด-19 นั่นเอง

ซึ่งถึงแม้ว่าการท่องเที่ยวจะเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยสร้างความสุขและคลายเครียดได้ แต่หากสถานการณ์ยังคงรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เราขอแนะนำให้ทุกคนพับแพลนเก็บไว้จะดีกว่า เพราะหากเอาตัวเองออกไปเสี่ยงกับสถานการณ์แบบนี้ เผลอ ๆ จากทริปแห่งความสุข อาจกลายเป็นทริปที่ต้องไปนอนใช้ประกันสุขภาพรักษาตัวเองอยู่ก็ได้นะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *