ขับรถเที่ยวยังไงให้สนุก ปลอดภัย เพลินได้แบบไม่ต้องพึ่งไกด์

ขับรถเที่ยวกับครอบครัว ต้องวางแผน และเตรียมอะไรบ้าง

การเที่ยวช่วยให้คุณได้เปิดโลก เปิดประสบการณ์ใหม่ และช่วยบรรเทาความเครียด ความเมื่อยล้าจากการทำงานได้ดี แล้วยิ่งมีคนรัก เพื่อน หรือคนในครอบครัวร่วมเดินทางไปด้วยล่ะก็จะยิ่งเพิ่มความสนุกได้แบบสุด ๆ ที่สำคัญการท่องเที่ยวนอกจากจะทำให้คุณได้เพลิดเพลินกับที่ใหม่ ๆ แล้ว ยังทำให้คุณได้กระชับความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวระหว่างการเดินทางด้วย

ซึ่งวันนี้เราไม่ได้มาแนะนำการเที่ยวแบบทั่วไป แต่ในช่วงโควิด-19 ระบาดหนักแบบนี้ จะให้เที่ยวธรรมดา นั่งรถประจำทาง ก็ดูเป็นอะไรที่เสี่ยงเกินไป เพราะงั้นวันนี้เราเลยจะแนะนำวิธีการขับรถเที่ยวด้วยตัวเอง เที่ยวให้สนุก เพลิดเพลิน และปลอดภัย จะมีวิธีไหนที่ทำให้คุณและครอบครัวสนุกสนานบ้าง เรารวบรวมมาฝากกันแล้วค่ะ

ขับรถเที่ยวให้สนุก ปลอดภัย ไร้กังวล

วางแผนได้ แต่ไม่ละเอียดเกินไป

การวางแผนเป็นสิ่งที่ดี แต่การวางแผนในการขับรถท่องเที่ยวนั้นควรจะฟิคช่องว่างของเวลาให้มีความยืดหยุ่นบ้าง ทางที่ดีวางแผนแค่เพียงจำนวนวันที่ต้องการเดินทาง แต่ละวันจะแวะที่ไหนบ้าง ใช้เวลาขับรถประมาณเท่าไหร่ และที่สำคัญคือที่พัก ส่วนเรื่องอื่นก็ปล่อยให้มันเป็นธรรมชาติ เพราะนั่นถือว่าเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของการขับรถเที่ยวนั่นเอง

ไม่ต้องศึกษาที่ที่ไปเที่ยวมากนัก

  • เพียงแค่ดูการเดินทาง หรือเช็คแค่สถานที่เที่ยวก็พอ เพราะเสน่ห์อย่างที่สองของการท่องเที่ยวแบบขับรถคือการที่เราไม่รู้เลยว่าสถานที่เที่ยวนั้นหน้าตาเป็นอย่างไร มีอะไรพิเศษให้เราได้ไปสัมผัสบ้าง ปล่อยช่องว่างเหลือให้เราได้ตื่นเต้นและตื่นตาตื่นใจกับสิ่งตรงหน้าบ้าง
ขับรถเที่ยวให้สนุก ปลอดภัย ไร้กังวล
ขับรถเที่ยวให้สนุก ปลอดภัย ไร้กังวล

เอาแค่ของจำเป็นไปก็เพียงพอแล้ว

  • เดินทางทั้งทีแน่นอนว่าสองข้างทางคุณจะต้องเจอกับข้าวของเครื่องใช้วางขายอยู่เยอะแยะเต็มไปหมด เพราะฉะนั้นหากบนรถของคุณมีของใช้แน่นเกินไปจนรถเต็ม ก็อาจทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะซื้อของอื่น ๆ หอบหิ้วกลับบ้าน แพ็คของน้อย ๆ เน้นของที่ใช้งานได้จริง

เตรียมบัตรและเงินสดให้พร้อม

  • การขับรถเที่ยวนอกจากคุณจะต้องมีค่าที่พักแล้ว ค่าน้ำมัน และค่าของใช้จำเป็นอื่น ๆ ก็สำคัญมากเหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะเตรียมบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือเงินสดให้พร้อม เพื่อให้คุณมีเงินไว้สำรองจ่ายอย่างเพียงพอ ไม่ติดขัด

กล้าที่จะพูดคุยกับคนท้องถิ่น

  • คนท้องถิ่นมักยินดีอยู่แล้วหากมีคนต่างจังหวัดเดินทางไปเที่ยว เพียงแค่คุณยิ้มแย้ม แล้วกล้าที่จะทักทายพูดคุยกับพวกเขา คุณก็อาจได้ข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับการเดินทาง ที่เที่ยวใหม่ ๆ ร้านอาหารลับ ๆ แบบที่หาจากอินเทอร์เน็ตไม่ได้ เผลอ ๆ ได้ร้านอาหารราคาถูกด้วยนะ ยังไงก็เป็นมิตรเข้าไว้ รับรองว่าดีแน่นอน

เตรียมเพลงโปรดให้พอ

  • ระยะเวลาอันยาวนานที่เราต้องนั่งอยู่บนรถ หากจะให้นั่งกันอยู่เงียบ ๆ ก็คงจะเบื่อน่าดู เพลงนี่แหละที่เป็นตัวช่วยในการเพิ่มความสนุกสนานให้กับการเดินทางของคุณได้ แล้วหากวันหนึ่งเพลงเหล่านี้ถูกเปิดตามสถานที่ต่าง ๆ ก็อาจทำให้คุณนึกถึงช่วงเวลาดี ๆ แบบนี้ได้อีกด้วยนะ

เช็คสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

  • รถยนต์เป็นยานหานะเดียวในการเดินทางของคุณ เพราะฉะนั้นหากเพื่อนคู่ใจของคุณเกิดเกเรขึ้นมาระหว่างทางก็อาจทำให้คุณแย่เอาได้ ดังนั้นตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมทุกครั้งก่อนการเดินทาง เพราะนี่นอกจากจะทำให้คุณเดินทางได้อย่างลื่นไหลไม่เสียเวลาแล้ว ยังเพิ่มความปลอดภัยให้ได้อีกด้วย

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการขับรถเที่ยวยังไงให้สนุก ปลอดภัย ที่เรานำมาฝากทุกคนกัน และแม้ว่าการเที่ยวแบบนี้จะทำให้คุณสะดวกก็จริง แต่ถึงอย่างไรก็ห้ามประมาทเด็ดขาด ห้ามละเลยการเช็คสภาพรถก่อนออกเดินทาง ทำประกันรถยนต์ชั้น 1 สำรองเอาไว้เผื่อกรณีฉุกเฉิน ที่สำคัญอย่าลืมพกสติไปกันด้วยนะ หากทำตามคำแนะนำเหล่านี้รับรองว่าขับรถเที่ยวของคุณจะต้องสนุกแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Travel

How to จัดกระเป๋าไปเที่ยวยังไงให้ปัง ของครบ สนุกได้ตลอดทริป

ไปเที่ยวทั้งทีต้องเตรียมอะไรไปบ้าง ไม่ให้พลาด? ไปเที่ยวทุกครั้งเชื่อได้เลยว่าทุกคนก็อยากจะให้ทริป ๆ นั้นเป็นทริปที่พิเศษที่สุด ดีที่สุด และพร้อมที่สุด เพราะฉะนั้นนอกจากจะวางแพลนการท่องเที่ยวแล้ว สิ่งสำคัญอย่างหนึ่งของการเดินทางเที่ยวนั่นคือ ‘การแพ็กกระเป๋า’ เพราะการแพ็กกระเป๋าเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง หากแพ็กของไปได้ครบยังไงซะมันก็ทำให้ทริปของคุณม่วนคักได้แน่นอน แต่หากแพ็กของไปไม่ครบ ได้ของเพียงครึ่ง ๆ กลาง ๆ แล้วหวังจะไปซื้อเอาดาบหน้าบอกเลยว่าเป็นความคิดที่ผิดมหัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางไปพื้นที่ธรรมชาติ กางเต็นท์ หรือไปในที่ ๆ ที่ไม่ค่อยมีของขาย นั่นอาจทำให้คุณหมดสนุกเพราะไม่ขาดของสำคัญไปเลยก็ได้ ว่าแล้ววันนี้เราก็มีไอเดียดี ๆ เกี่ยวกับการแพ็กกระเป๋า อะไรควรเอาไปบ้างไปดูพร้อมกันเลย เดินทางท่องเที่ยวต้องเตรียมอะไรไปบ้าง จำเป็น และสำคัญ ครีมอาบน้ำขวดเล็ก ๆ มาเริ่มกันที่ไอเทมแรกนั่นคือ ‘ครีมอาบน้ำขวดเล็กๆ’ เพราะการเดินทางระยะไกลคงไม่มีใครพกสบู่ก้อน หรือสบู่เหลวขวดใหญ่ไปแน่ ที่สำคัญครีมอาบน้ำขนาดเล็กยังช่วยให้คุณพกพาได้สะดวกกว่า จัดเก็บได้ง่ายกว่า ที่สำคัญยังพาขึ้นเครื่องได้แบบสบาย ๆ อีกด้วย ถุงซิปล็อกอย่าให้ขาด เคยเป็นกันไหมคะว่าเดินทางกันอย่างสนุก แต่เมื่อเปิดกระเป๋าออกมาก็ต้องเฟลแบบสุด ๆ เพราะพวกครีมอาบน้ำ ครีมบำรุง ยาสีฟัน แชมพู บลา ๆ ไหลออกมาเลอะเทอะเต็มกระเป๋าไปหมด เทคนิคง่าย ๆ […]

Read More
Travel

เที่ยวทุกครั้งเช็ครถด้วยตัวเองทุกรอบ ปลอดภัย อุ่นใจทั้งทริป

เช็คสภาพรถด้วยตัวเองก่อนเดินทาง อุ่นใจ ปลอดภัยแน่นอน การท่องเที่ยวนอกจากจะช่วยให้เราได้คลายความเครียดได้ดีแล้ว ยังช่วยให้เราได้ออกไปเดินทางและพบเจอกับประสบการณ์ใหม่ ๆ อีกด้วย ดังนั้นหากต้องการออกไปท่องเที่ยวให้สบายกาย สบายใจ และปลอดภัย ‘รถยนต์’ คู่ใจ ก็คงเป็นเพื่อนเดินทางคนสำคัญที่เราต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ซึ่งจริง ๆ แล้วการตรวจเช็คสภาพรถ เราทุกคนคงไม่ได้ทำกันแค่การออกเดินทางไปเที่ยวเท่านั้น แต่จำเป็นจะต้องหมั่นสังเกตถึงความผิดปกติเมื่อทุกครั้งที่มือของคุณจับอยู่บนพวงมาลัย แต่ทว่าการออกเดินทางเที่ยวและขับรถในระยะไกลอาจมีความเสี่ยงที่จะเกิดความอันตรายได้ง่ายกว่า ดังนั้นเที่ยวทุกครั้งเช็ครถด้วยตัวเองทุกรอบ ปลอดภัย และช่วยเพิ่มความอุ่นใจให้คุณได้ตลอดทริปแน่นอน ตรวจเช็คสภาพรถด้วยตัวเอง ไม่ยากอย่างที่คิด ตรวจเช็คยางรถ ให้ตรวจดูแบบคร่าว ๆ ว่าสภาพยางทั้ง 4 ล้อ และยางอะไหล่มีพร้อมใช้งานหรือไม่ รวมไปถึงการตรวจดูลมยางของแต่ล้อ ว่ามีล้อไหนลมหายไปเยอะผิดปกติกว่าเส้นอื่นบ่าง หากมีก็ควรนำไปปะยางทันที หรือหากสภาพยางไม่ไหวก็เปลี่ยนใหม่จะปลอดภัยกว่า น้ำมันเครื่อง วิธีง่าย ๆ คือดึงก้านน้ำมันเครื่องออกมา จากนั้นเช็ดความสะอาดปลายก้านที่มีน้ำมันติดออกมาด้วย แล้วกลับใส่เข้าไปที่เดิมอีกครั้ง รอสักครู่แล้วดึงออกมาเช็คใหม่ว่าตอนนี้มีปริมาณน้ำมันคงเหลืออยู่เท่าไหร่ ระดับน้ำมันที่ดีที่สุดจะต้องอยู่ในจุด F หรือ FULL ห้ามปล่อยให้น้ำมันแห้งเด็ดขาดเพราะจะเป็นอันตราย แบตเตอรี่ มีทั้งแบบน้ำ แบบแห้ง และแบบกึ่งแห้ง แต่ส่วนใหญ่คนนิยมใช้แบบกึ่งแห้งเพราะไม่ต้องดูแลอะไรมากนัก เพียงแต่ต้องสังเกตอาการอยู่บ่อย ๆ หากเมื่อไหร่ที่สตาร์ทไม่ติดหรือสตาร์ทติดยาก […]

Read More
Travel

สถานการณ์โควิดเป็นแบบนี้ เหมาะไหมถ้าจะไปเที่ยวเกาหลีใต้

เที่ยวเกาหลีใต้ช่วงโควิด ควรไปแล้วหรือยัง? สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังคงเป็นสถานการณ์ใหญ่ที่ทุกคนทั่วโลกต่างกำลังจับตามองกันอย่างเข้มงวด แต่ด้วยความที่เศรษฐกิจในด้านต่าง ๆ เริ่มซบเซาลงไปมาก เลยเป็นเหตุผลใหญ่ทำให้หลายประเทศเริ่มมีการเปิดตัวประเทศให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนกันไปแล้ว อย่างในประเทศไทยเองก็ได้เปิดประเทศครั้งใหญ่แบบไม่ต้องกักตัวไปแล้วเช่นกัน แต่ถึงอย่างไรไม่ว่าเราจะเป็นนักท่องเที่ยวหรือเป็นเจ้าบ้านในการเปิดประเทศ สิ่งสำคัญเลยคือการ์ดห้ามตกเด็ดขาด ต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด และหากใครที่มีแพลนอยากจะไปท่องเที่ยวต่างประเทศกันอยู่ บอกเลยว่าเตรียมตัวกันให้ดี ๆ เพราะในตอนนี้ดูเหมือนประเทศแห่งความโรแมนติกอย่าง ‘เกาหลีใต้’ กำลังจะเตรียมอนุญาตให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนโควิดครบโดส สามารถเดินทางเข้าไปท่องเที่ยวได้แล้ว เพราะงั้นวันนี้เรามาดูกันหน่อยว่าสถานการณ์โควิดเป็นแบบนี้ เหมาะไหมถ้าจะไปเที่ยวเกาหลีใต้ เที่ยวเกาหลีใต้แบบฟรีวีซ่า ? เมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลเกาหลีใต้ได้มีการประชุมยุทธศาสตร์ท่องเที่ยวแห่งชาติ โดยมีเป้าหมายสำคัญคือเป็นการเปิดรับนักท่องเที่ยวจำนวน 25 ล้านคนภายในปี 2025 ทั้งยังมีการวางแผนที่จะขยายการท่องเที่ยวแบบ Travel Bubble ไปยังประเทศอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย โดยเริ่มมาตั้งแต่วันที่ 15 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา แต่ถึงแม้ว่าจะสามารถเดินทางไปประเทศเกาหลีใต้ได้แล้ว แต่ก็ยังคงต้องดำเนินการภายใต้แผนการอยู่ร่วมกันกับโควิด-19 ของเกาหลีใต้ด้วย (Living with COVID-19 Scheme) แต่ที่สำคัญคือการเดินทางท่องเที่ยวในเกาหลีใต้ตอนนี้ ยังไม่ต้องขอวีซ่า แต่จะเปลี่ยนมาใช้ระบบ Electronic Travel Authorization หรือ ETA ที่ไว้ใช้สำหรับนักท่องเที่ยวแทน […]

Read More