สนุกแบบปลอดภัย เที่ยวแบบ Travel Bubble ทางรอดใหม่ของยุคโควิด

Travel Bubble คืออะไร?

โควิดเป็นเหตุการณ์สำคัญที่พรากโอกาสและพรากความสุขของใครหลาย ๆ คนไป ที่สำคัญยังพรากชีวิตของคนรอบตัวไปอีกด้วย แต่แน่นอนว่าการท่องเที่ยวก็ยังคงเป็นกิจกรรมคลายเครียดที่ใครหลายอยากออกไปทำตามใจ แต่จะให้ออกไปเที่ยวแบบเดิม ๆ ก็ดูจะเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ดังนั้นปัจจุบันจึงเกิดการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เรียกว่า เที่ยวแบบ Travel Bubble ขึ้นมา

Travel Bubble (ทราเวลบับเบิล) เป็นคำศัพท์ใหม่ที่ถูกบัญญัติขึ้นมาในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยคำ ๆ นี้หากตีความเป็นภาษาไทยก็จะกล่าวได้ว่า ‘ระเบียงการท่องเที่ยว’ ซึ่งหมายถึงการจับคู่ด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มประเทศที่มีความคงและปลอดภัยจากโรคโควิด-19

Travel Bubble ต้องทำอย่างไร?

ซึ่งการท่องเที่ยวแบบ Travel Bubble สองประเทศจะต้องมีการตกลงร่วมกันว่าแต่ละประเทศจะใช้สิทธิพิเศษของการเดินทางเข้า – ออกระหว่างกัน โดยไม่ต้องผ่านการกักตัว 14 วัน แต่ยังคงต้องปฏิบัติตัวตามเงื่อนไขการป้องกันโรคโควิด-19 อย่างเข้มข้น เช่น การตรวจสุขภาพ, การตรวจโควิดในประเทศต้นทาง – ปลายทาง, การฉีดวัคซีนโควิด, สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง เป็นต้น

Travel Bubble คืออะไร?
Travel Bubble คืออะไร?

สำหรับประเทศที่เป็นต้นแบบโมเดล Travel Bubble คือ ประเทศนิวซีแลนด์ และประเทสออสเตรเลีย โดยใช้คู่ชื่อว่า ‘Tran-Tasman Travel Bubble’ โดยประเทศทั้งสองตกลงยินยอมที่จะให้มีการเดินทางระหว่างกันโดยไม่ต้องกักตัว แต่ยังคงรักษามาตรการตามที่ระบุเอาไว้ข้าง โดยเริ่มจากการเดินทางไปมาในบางเมือง (ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ ขณะนั้น)

และแน่นอนว่าปัจจุบัน Travel Bubble ได้กลายเป็นเทรนด์ใหม่ที่หลายประเทศได้มีการนำไปปรับใช้ โดยประเทศเกาหลีใต้ก็กำลังใช้โมเดลนี้อยู่ นอกจากนี้ยังมีรายชื่อประเทศที่กำลังเข้าร่วมโมเดลดังกล่าวอีก ดังนี้

 • ญี่ปุ่น เตรียมจับคู่กับ ไทย, นิวซีแลนด์, ออสเตรเลีย และเวียดนาม
 • จีน จับคู่กับ เกาหลีใต้, ไต้หวัน, ฮ่องกง, มาเก๊า พร้อมเปิดให้เที่ยวได้ใน 10 ภูมิภาคของจีน
 • กลุ่มประเทศในยุโรป ประกอบด้วย เยอรมนี, สวิตเซอร์แลนด์, ลิกเตนสไตน์ และออสเตรีย เปิดให้เที่ยวระหว่างกันในกลุ่ม
 • สิงคโปร์ จับคู่กับ ออสเตรเลีย, แคนาดา, นิวซีแลนด์ และจับคู่เดินทางไปบางมณฑลในจีน
 • กลุ่มประเทศในสแกนดิเนเวีย จับคู่เดินทางกันเองยกเว้นสวีเดน เนื่องจากสวีเดนยังคงมีการระบาดของ COVID-19 อย่างต่อเนื่อง
 • กลุ่มประเทศแถบทะเลบอลติก ในยุโรปตะวันออก ประกอบด้วย ลัตเวีย, ลิทัวเนีย, เอสโตเนีย อนุญาตให้ประชาชนเดินทางไป – มา ได้อย่างเสรี
 • อิตาลี เป็นประเทศแรกในยุโรปที่เปิดพรมแดนให้ต่างชาติเข้ามาเที่ยว เพราะต้องการให้การท่องเที่ยวมาช่วยฟื้นเศรษฐกิจ

ซึ่งแน่นอนว่าการที่ได้รับความนิยมมากขนาดนี้ เลยทำให้ประเทศไทยเตรียมที่จะเปิดโมเดล Travel Bubble เพื่อต้อนรับการมาเยือนของนักท่องเที่ยวด้วยเหมือนกัน ผ่านการเลือกเป้าหมายประเทศที่ควบคุมการแพร่ระบาดได้ดี และตรวจหาเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด ตั้งแต่การออกเดินทางจากประเทศต้นทางจนถึงประเทศไทย มีแนวทางการคัดเลือก ดังนี้

 • ผู้เดินทางจะต้องมีการซื้อประกันสุขภาพ และใบรับรองสุขภาพอย่างละเอียด
 • เมื่อเดินทางมาถึงแล้วจะไม่ต้องมีการกักตัว แต่จะต้องอยู่ในพื้นที่ที่กำหนดไว้เท่านั้น
 • กลุ่มที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามา จะเป็นกลุ่มนักธุรกิจ และกลุ่มที่เข้ามาใช้บริการทางการแพทย์ หรือ เมดิคัลทัวร์ลิสต์ ที่มีศักยภาพในการท่องเที่ยวและมีความจำเป็นต้องเข้ามา
 • นักธุรกิจ นักท่องเที่ยว จะมีระบบติดตาม

อย่างไรก็ดีคงต้องรอชมกันยาว ๆ ว่าโมเดล เที่ยวแบบ Travel Bubble ทางรอดใหม่ของยุคโควิด จะเหมาะกับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดในไทยหรือไม่ เพราะหากทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี มันก็จะสร้างรายได้ให้กับประเทศอยู่ไม่น้อย แต่หากโมเดลไม่เป็นไปตามที่ตั้งใจก็อาจส่งผลด้านลบให้กับประชาชนและคนในประเทศได้เหมือนกัน ยังไงระหว่างนี้ดูแลรักษาเนื้อ รักษาตัวกันให้ดี ๆ สวมหน้ากาอนามัย ปฏิบัติตัวตามมาตรการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นการลดการแพร่ระบาดและลดเปอร์เซ็นต์การติดเชื้อ เราจะได้กลับมาท่องเที่ยวแบบสบายใจกันอีกครั้งนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Uncategorized

Hello world!

Welcome to WordPress. This is your first post. Edit or delete it, then start writing!

Read More